2023-2024 chi phí du học Anh hết bao nhiêu?

Thứ Bảy, 14/10/2023
Đăng bởi Nguyễn Thị Phương Hảo

Anh đã trở thành điểm đến lý tưởng đối với du học sinh quốc tế trong những năm gần đây nhờ vào những học bổng đa dạng từ các trường đi kèm với chương trình học ngắn, linh hoạt. Tuy nhiên, điều mà các bậc phụ huynh và các bạn học sinh thường băn khoăn khi du học Anh thường nằm ở chi phí đắt đỏ. Nhưng liệu chi phí du học Anh có thật sự cao như chúng ta luôn nghĩ? Cùng SG Education giải đáp thắc mắc này nhé!

1. Học phí du học Anh

Chi phí du học Anh sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào việc bạn chọn ở quốc gia nào trong Vương quốc Anh, chọn học bậc học gì, ngành học gì. Điều này tùy thuộc vào quy định và sự định giá bởi các chính phủ của 4 quốc gia đơn lẻ trong Vương quốc Anh (Anh quốc, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland). Thông thường, các khóa học về Khoa học, Xã hội và Nhân văn thường có chi phí nhẹ nhàng, trong khi các ngành Y dược, Luật, hay MBA có mức học phí cao hơn. 

Trung bình bạn chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình Cử nhân và một năm để lấy bằng Thạc sĩ tại Anh. Đây là yếu tố giúp bạn tiết kiệm 1 năm chi phí sinh hoạt, và tổng chi phí du học Anh của bạn cũng nhẹ nhàng hơn so với các quốc gia khác. 

Dưới đây là bảng tham khảo chi phí du học Anh cho từng bậc học:

Học phí du học Anh

Bậc học

Thời gian học

Học phí du học Anh

Anh ngữ

Tùy theo trình độ

270 GBP/tuần

Chứng chỉ GCSE (PTTH)

1-2 năm (HS đủ 14 tuổi trở lên)

27,200 – 31,500 GBP/năm

Chứng chỉ A Level

1-2 năm (HS từ 16 tuổi trở lên)

 30,000 – 49,500 GBP/năm

Dự bị Đại học

1 năm

14,000 – 23,000 GBP/năm

Cử nhân chuyển tiếp

1 năm

12,800 – 19,000 GBP/năm

Đại học

3 - 5 năm

12,800 – 39,000 GBP/năm

Cao học (Thạc sỹ)

1 - 2 năm

12,500 – 33,000 GBP/năm

Ngoài ra, săn tìm những học bổng du học Anh là phương pháp tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí du học. Bạn có thể tìm kiếm những suất học bổng toàn phần hoặc bán phần ngay từ lúc chuẩn bị hồ sơ du học để phần nào tiết kiệm chi phí. Không chỉ cung cấp những học bổng trước khi nhập học, nhiều trường còn cấp học bổng mỗi kỳ cho sinh viên với điều kiện bạn phải đáp ứng được điểm số quy định bởi trường. 

2. Chi phí nhà ở tại Anh

Chi phí nhà ở tại Anh trung bình dao động từ 350 - 900GBP/tháng (khoảng 11 - 26 triệu VND), đã bao gồm hết các hóa đơn tiện ích, giá nhà ở tùy thuộc vào thành phố và loại hình nhà bạn thuê, cụ thể:

Chi phí nhà ở khi du học Anh

Loại hình nhà ở

Mức phí tham khảo

Ký túc xá

£400 – 700 GBP/tháng 

 (khoảng 12 - 20 triệu VNĐ mỗi tháng)

Sống cùng người  bản xứ (Homestay)

£500 - 700 GBP/tháng 
 (khoảng 15 - 20 triệu VNĐ mỗi tháng)

Thuê nhà sinh viên

£250 – 650 GBP/tháng 

(khoảng 7,5 - 19,3 triệu VNĐ mỗi tháng)

Với những bạn lần đầu tiên đi học xa nhà, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp khi phải theo kịp môi trường mới, nền văn hóa mới. Nắm rõ những ưu điểm và mặt hạn chế của từng hình thức nhà ở dưới đây sẽ giúp bạn lên kế hoạch tài chính rõ ràng cho sự lựa chọn của mình. 

3. Chi phí sinh hoạt tại Anh

Chi phí sinh hoạt tại Anh khoảng £9.207 GBP/năm đối với khu vực ngoài London và £12.006 GBP/năm tại London.

Chi phí sinh hoạt khi du học Anh

Các hạng mục

Mức phí tham khảo

Chi phí đi lại

£45 - £120/ tháng

Chi phí sách vở

£60 - £80/ tháng

Ăn uống, tiêu dùng

£150 - £250 /tháng

Chi phí lặt vặt khác

£80/tháng

Chi phí đi lại: £45 - 120/ tháng 

Với các sinh viên sống ở các khu vực khác ngoài London, xe bus là hình thức di chuyển phổ biến nhất, khoảng £1.50/ lượt và £45/ tháng nếu sử dụng thẻ đi lại dành cho sinh viên. 

Với các trường đại học tại London, sinh viên có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau: tàu điện ngầm, xe bus, tàu điện, tàu hỏa.

Sách vở: £60 - 80/ tháng:

Sách vở hay các dụng cụ phục vụ cho việc học tập thường khoảng £60/ tháng. 

Bạn có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng sách điện tử hoặc cách hay hơn nữa đó là nhanh chân mượn sách ở thư viện trường.

Ăn uống, hàng tiêu dùng: £150 -  300/tháng tùy theo nhu cầu

Chi phí thực phẩm và hàng tiêu dùng phụ thuộc rất nhiều vào thói quen hàng ngày của bạn. Nếu tự nấu ăn, bạn sẽ phải dành nhiều chi phí cho việc mua sắm nguyên liệu ở siêu thị, nhưng dù sao đây vẫn là phương án tiết kiệm nhất, so với đi ăn ở ngoài hay mua thức ăn sẵn mang về.

Để cân bằng giữa việc học và cuộc sống thường ngày,  bạn cũng cần phải chi trả cho các khoản chi khác như mua sắm, giải trí, thể thao hoặc du lịch … Hãy tận dụng những mã giảm giá hoặc ưu đãi dành cho du học sinh Anh. Trong suốt hành trình học tập tại Anh, chú ý đến việc quản lý chi tiêu là kỹ năng quan trọng bạn cần duy trì. Bên cạnh đó, săn tìm những suất học bổng, tận dụng các chương trình giảm cho du học sinh sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Anh một cách hiệu quả hơn.

4. Phí nộp đơn xin nhập học
Hầu hết các trường ở Anh không thu phí xét hồ sơ nhập học, chỉ một số ít trường thuộc Russell Group sẽ thu phí từ 25 GBP – 60 GBP.

5. Phí bảo hiểm

Nếu học dưới 6 tháng, bạn không phải mua bảo hiểm y tế, từ 6 tháng trở lên phải mua bảo hiểm y tế. Chi phí này từ 624 Bảng Anh/năm và bạn sẽ phải thanh toán cho tổng thời gian bạn tham gia khóa học tại Anh. 

Bạn sẽ được sử dụng các chính sách y tế miễn phí như người bản xứ theo Dịch vụ Y tế quốc gia tại Anh (NHS). Tuy nhiên đối với một số bệnh liên quan đến mắt, răng, hay điều trị bệnh nặng, bạn vẫn phải chi trả một phần viện phí.

6. Phí khám sức khỏe

Để du học Anh với các khoá học có độ dài trên 06 tháng, bạn cần phải xét nghiệm Lao phổi- Tuberculosis test (TB Test) tại các phòng khám được chỉ định bởi Cục lãnh sự. Chi phí cho một lần khám là 105 USD/lần, giấy chứng nhận này sẽ có giá trị trong vòng 06 tháng kể từ ngày khám 

Bên cạnh đó, các tư vấn viên giàu kinh nghiệm sẽ hướng dẫn bạn các quy trình khám sức khỏe du học Anh thuận tiện và nhanh chóng nhất.

7. Phí xin visa du học Anh

Bạn phải chi khoảng $500 USD để xin visa du học Anh, hoặc cộng thêm $315 USD nếu bạn cần visa khẩn, mức phí này có thể lên xuống theo tỉ giá và thay đổi của Lãnh sự quán. 

Thời gian xét duyệt visa du học Anh thông thường là 15 ngày làm việc, có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy vào số lượng hồ sơ. 

Bạn cần nộp hồ sơ xin visa trước kỳ nhập học ít nhất là 3 tháng để tránh trường hợp nhận kết quả visa trễ hơn, làm ảnh hưởng kế hoạch du học của bạn.

8. Tổng kết 

Tóm lại, chi phí trung bình của một du học sinh khi theo học bậc Cử nhân tại Anh sẽ được ước tính khoản:

Học phí

12,000 GBP – 35,000 GBP (350 triệu VND trở lên)

Nhà ở

7,000 bảng Anh (210 triệu đồng)

Đi lại (không tính vé máy đi và về Việt Nam)

500 bảng Anh (15 triệu đồng)

Sinh hoạt phí

3,000 bảng Anh (90 triệu đồng)

Bảo hiểm

150 bảng Anh (4,5 triệu đồng)

Tổng cộng

22,500 bảng Anh (670 triệu đồng)

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: