Những lí do mà Ireland là miền đất hứa với du học sinh Việt Nam

Thứ Sáu, 27/10/2023
Đăng bởi Nguyễn Thị Phương Hảo

Ireland sở hữu một trong những hệ thống giáo dục tiên tiến nhất thế giới cùng nhiều lý do khác để học tập tại đây. Các trường học và trường đại học được kết nối toàn cầu và sinh viên tốt nghiệp của các tổ chức giáo dục tại Ireland dễ dàng tiếp cận vô số cơ hội nghề nghiệp trên khắp thế giới.

Ireland là một quốc đảo nằm trên rìa cực tây của châu Âu. Đây là hòn đảo lớn thứ ba lục địa sau Iceland và được biết đến với những vùng nông thôn xanh tươi đẹp, nền lịch sử kỳ bí, và người dân cực kỳ thân thiện.

Chất lượng giáo dục    

Hệ thống giáo dục Ireland thuộc hạng đẳng cấp thế giới. Các trường đại học Ireland nằm trong 3% các trường đại học xếp hạng cao nhất trên toàn cầu, và sinh viên tốt nghiệp từ các trường Ireland cũng rất được săn tìm.

Cơ hội nghiên cứu    

Các trường đại học Ireland chiếm 1% các tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới. Rất nhiều tập đoàn đa quốc gia cũng có các cơ sở nghiên cứu chiến lược then chốt tại đây, nơi sinh viên quốc tế có thể tham gia các chương trình nghiên cứu cải tiến với quy mô phủ khắp thế giới.

Cơ hội việc làm    

Hàng loạt tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới được đặt tại Ireland, và cơ hội nghề nghiệp cũng vô cùng phong phú. Đây là nơi có thể giúp bạn nâng cao sự nghiệp trong các lĩnh vực: Phát triển phần mềm và CNTT, Kỹ thuật, Dịch vụ tài chính, Thực phẩm và Nông nghiệp, Công nghệ Y khoa và Dược phẩm.

Nhiều đế chế công nghệ như Amazon, Apple, Airbnb, eBay, Facebook, LinkedIn, Twitter, Uber… đều có trụ sở lớn tại Ireland để điều hành hệ thống các chi nhánh ở Châu Âu.

Nền kinh tế phát triển        

Nền kinh tế Ireland là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Âu và có tính cạnh tranh đứng thứ 6 trên thế giới. Đây là một quốc gia khởi nghiệp có đầy đủ các kết nối với toàn cầu.

Ngôn ngữ tiếng Anh    

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Ireland. Biết đọc và viết bằng tiếng Anh cho phép bạn trò chuyện với người bản xứ, giúp bạn gia tăng lợi thế và khả năng hội nhập của mình trong môi trường làm việc đa quốc gia, nếu đây là mục tiêu hướng tới của bạn.

Con người và Văn hóa    

Ireland nổi tiếng với văn hóa đặc sắc, phong cảnh ven biển tuyệt đẹp và các địa danh lịch sử. Quốc gia này cũng đã có những đóng góp rất lớn cho nghệ thuật, văn học, phim ảnh và âm nhạc. Trong khi dân số tại Ireland chỉ ở mức 5 triệu người, có đến hơn 70 triệu người trên thế giới đã nhận là người gốc Ireland.

Khám phá châu Âu    

Ireland cách các thủ đô lớn của châu Âu chỉ một chuyến bay ngắn (khoảng 1h45’ từ Dublin tới Paris, khoảng 1h30’ từ Dublin tới London,…), vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và khám phá những trải nghiệm mới. Các thành phố ở Ireland cũng dễ dàng tới tham quan hơn so với các thành phố khác ở châu Âu vì chúng có diện tích nhỏ hơn. 

Thị thực ở lại    

Chính phủ Ireland cấp thị thực ở lại có thời hạn 01 năm cho sinh viên tốt nghiệp bằng Cử nhân, và lên đến 02 năm cho sinh viên tốt nghiệp bằng Thạc sĩ. Nhiều sinh viên quốc tế đã ở lại Ireland sau khi học xong và cũng đã bắt đầu sự nghiệp của họ tại đây.

Sự an toàn    

Ireland là đất nước an toàn và ôn hòa để sinh sống, luôn đứng trong 20 quốc gia hàng đầu thế giới về chất lượng cuộc sống, hòa bình và phát triển con người. Đây cũng là nơi có dân số trẻ nhất châu Âu, với 1/3 dân số dưới 25 tuổi. Học tập tại Ireland đồng nghĩa bạn sẽ trở thành một trong 35.000 sinh viên quốc tế đến từ 161 quốc gia đang cùng theo học tại đây.

Cảnh quan thiên nhiên

Phong cảnh ngoạn mục phóng khoáng và những làng mạc thị trấn nhỏ xinh đầy màu sắc của Ireland đã trở thành địa điểm lý tưởng cho các đoàn làm phim. Và bạn đã có thể từng bắt gặp hình ảnh Ireland trên màn ảnh: 

• Đảo Skellig Michael (hạt Kerry) là địa điểm quay bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao VII và VIII (2016 & 2017).

• Vách Đá Moher (Hạt Clare) đã xuất hiện trong bộ phim Harry Potter và hoàng tử lai và trong MV My love của ban nhạc Westlife.

• Đường Cây Ma Quái (Hạt Antrim) là một cảnh quay trong Trò chơi Vươn quyền, hàng cây sồi đặc biệt này đã được bình chọn là một trong những địa điểm nên ghé thăm trên thế giới.

Năm trường đại học hàng đầu tại Ireland
Bạn muốn học tập tại một trong những trường đại học tốt nhất ở Ireland? Dữ liệu được thu thập bởi Bảng xếp hạng các trường Đại học Thế giới của Times năm 2019 sẽ cho bạn thấy năm trường đại học hiện dẫn đầu tại Cộng hòa Ireland.

1. Trinity College Dublin (TCD)

Bạn đang tìm kiếm phiên bản Ireland của Đại học Cambridge hay Oxford? Trường Đại học Trinity được xếp hạng #117 trên toàn thế giới theo bảng Times Higher Education năm 2018. Là nơi đặt Thư viện cổ với hơn 200.000 đầu sách của Ireland và là một trong những biểu tượng khi nhắc đến Ireland cũng như nhắc đến những địa điểm tham thu hút nhiều khách du lịch nhất taị Dublin. TCD là nơi có chương trình đào tạo dựa trên nghiên cứu được giảng dạy bởi các học giả có trình độ đẳng cấp thế giới, ngay giữa trung tâm của thủ đô Dublin.

2. University College Dublin (UCD)

UCD có thứ hạng nằm trong top 1% các tổ chức giáo dục đại học trên toàn thế giới. Bạn có thể học hỏi từ các chuyên gia có khả năng kết nối quốc tế ngay tại những cơ sở có nhiều sinh viên giành nhiều thành tích giải thưởng của UCD. Xem thêm: Học tập tại UCD.

3. Royal College of Surgeons In Ireland (RCSI)

Là tổ chức giáo dục đại học duy nhất tại Ireland chuyên ngành Khoa học chăm sóc sức khỏe, RCSI là cái nôi đào tạo của trường y dược lớn nhất Ireland, cũng như của nhiều y bác sỹ được công nhận uy tín trên toàn cầu.

4. University College Cork (UCC)

Học tập tại ngôi trường đại học năm sao đầu tiên của Ireland và bạn sẽ được tham gia công tác nghiên cứu liên ngành đổi mới, cũng như các vị trí thực tập tại cơ sở y khoa nội địa và quốc tế.

5. National University of Ireland, Galway (NUI Galway)

Được đặt tại ‘thành phố quyến rũ nhất’ đánh giá bởi Thời báo New York, NUI Galway có danh tiếng quốc tế và các chương trình học tập độc đáo trải dài từ nghệ thuật sáng tạo đến công nghệ y khoa.

Học tập tại Ireland sẽ như thế nào?
Phương pháp học tập tại Ireland là gì?

Phương pháp học tập tại Ireland tương tự như tại Vương quốc Anh. Bạn sẽ thấy bạn có nhiều thời gian làm việc độc lập hơn cách học truyền thống. Điều này nghe có vẻ dễ dàng ban đầu, song bạn sẽ sớm nhận ra việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn để theo kịp các sinh viên khác.

Những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu học tập tại Ireland:

• Bạn phải tự làm việc khá thường xuyên và có thể không nhận được nhiều sự trợ giúp như khi bạn học tập tại đất nước của mình.

• Bạn được khuyến khích phát biểu trên lớp và nêu lên ý kiến của mình.

• Bạn phải tự rút ra tổng kết cho riêng mình từ những gì bạn được học, thay vì chỉ tập trung vào việc thu thập sự kiện và dữ liệu.

• Giáo viên muốn bạn thành công, vì vậy họ sẵn sàng giúp đỡ và đưa ra lời khuyên cho bạn.

• Đánh giá phê bình được khuyến khích và điều này liên quan đến việc đọc và nghiên cứu các chủ đề một cách độc lập, cũng như các công việc đã được mô tả trước khóa học.

• Bạn phải ghi chép lại các bài giảng để sử dụng chúng làm nền tảng cho việc học và ôn thi.

• Nhiều sinh viên tham dự các buổi tự hướng dẫn như một phần trong quá trình học tập của họ. Đây là những nhóm nhỏ được giảng viên dẫn dắt, nơi sinh viên 

có thể tranh luận về các chủ đề học tập.

• Việc giảng dạy đều bằng tiếng Anh. Nếu bạn gặp khó khăn về ngôn ngữ, bạn có thể hỏi gia sư của mình hoặc phòng quốc tế trong trường để được hỗ trợ.

• Ireland là quốc gia rất tôn trọng tự do cá nhân và bình đẳng giới.


Những sự thật thú vị về Ireland
Xếp hạng    

• Ireland được xếp hạng thứ 4 về Chỉ số Hạnh phúc Thế giới năm 2018.

• Ireland là quốc gia đông dân thứ 124 trên thế giới.

Môi trường    

• Ireland được biết đến là Ngọc Lục Bảo (Emerald Isle) bởi những ngọn đồi thoải với những rừng cây xanh trù phú.

• Tên địa điểm dài nhất ở Ireland là Muckanaghederdauhaulia thuộc hạt Galway.

Ngôn ngữ    

• Người Ireland không trả lời Có hoặc Không khi được hỏi. Họ sử dụng động từ để thay thế. Ví dụ: Nếu ai đó hỏi “Bạn có vào trong không?”, câu trả lời sẽ là “Tôi sẽ vào”. 

• Người Ireland hay nói về ‘craic’. Không có bản dịch tiếng Anh chính xác, nhưng nó có nghĩa đại khái là vui vẻ hay giải trí. Ví dụ: “Chuyện gì sốt?” (“What’s the craic?”), có nghĩa là “Chuyện gì đang xảy ra?” hoặc “Bạn có khỏe không?”.

• Rất nhiều người ở Ireland nói phương ngữ của tiếng Anh, nhưng những gia đình sống ở đây qua nhiều thế hệ vẫn hiểu và giao tiếp bằng tiếng Ireland.

Con người và Văn hóa    

• St Patrick là vị thánh bảo hộ của Ireland. Người Ireland kỷ niệm Ngày Thánh Patrick bằng tiệc tùng, uống rượu và mặc đồ màu xanh lá cây.

• Người Ireland thích tụ tập ở nhà hoặc trong quán rượu, thích chơi nhạc, hát và nhảy.

• Người Ireland thích thưởng thức tách trà. Họ là những người uống nhiều trà nhất thế giới, trung bình mỗi người uống 1.184 tách mỗi năm.

• Guinness là loại bia rất phổ biến ở Ireland. Nhiều người Ireland sẽ nói với bạn rằng uống Guinness giúp họ sống lâu và khỏe mạnh.

• Ireland là quốc gia thực thi bình đẳng giới. Đã có hai nữ tổng thống tại nước này và người dân Ireland từng nổi tiếng về việc bỏ phiếu cho hôn nhân đồng tính trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 2015.

Nền lịch sử    

• Nhiều người Ireland tin vào sự tồn tại của các nhân vật có phép thuật nhỏ như yêu tinh và nàng tiên. Các nàng tiên được biết đến nhiều hơn do được cho là có sức mạnh kỳ diệu mang lại hạnh phúc và may mắn cho các gia đình.

• Ireland là quốc gia duy nhất trên thế giới dùng nhạc cụ làm biểu tượng quốc gia. Biểu tượng đàn hạc được tìm thấy trên đồng xu euro, hộ chiếu và các tài liệu của chính phủ.

• Ireland được thế giới biết đến với các công trình lâu đài lịch sử được xây dựng trong nhiều thế kỷ qua nhằm phòng vệ trước sự xâm lược. Bạn vẫn có thể ghé thăm nhiều lâu đài trong số đó hiện nay.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: