NHỮNG LỢI THẾ NỔI BẬT KHI DU HỌC CAO ĐẲNG TẠI CANADA

Chủ Nhật, 22/10/2023
Đăng bởi Nguyễn Thị Phương Hảo

Tại Việt Nam, cao đẳng thường được xem là chương trình “thu gọn” của Đại học, chỉ khác ở thời gian học ngắn hơn và điểm chuẩn đầu vào thấp hơn. Ở Canada, các trường Cao đẳng và Đại học là những tổ chức học thuật uy tín. Trong khi Đại học sẽ tập trung vào các chương trình học thuật và chuyên nghiệp, các trường Cao đẳng lại tập trung hơn vào sự tập đào tạo nghề nghiệp. Do vậy, thường không có sự phân biệt giữa hai cấp bậc này tại Canada.
 Có hơn 175 trường Cao Đẳng, con số gần gấp đôi so với con số 98 trường đại học tại Canada. Các trường Cao đẳng Canada đào tạo rất nhiều ngành nghề từ Kinh doanh, Công nghệ Thông tin, Môi trường, Khách sạn và Du lịch, Y tế, Nghệ thuật ứng dụng, Dịch vụ Xã hội..nhằm đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng sinh viên khác nhau, đặc biệt là các sinh viên đã có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Trong cuộc khảo sát năm 2014 của CBIE, có trên 80% sinh viên hài lòng với sự lựa chọn học tại cao đẳng Canada. 
Học phí hợp lý
Canada luôn được coi là nước có nền giáo dục tiên tiến với mức chi phí thấp. Các trường đại học có mức chi phí trung bình khoảng 20.000CAD trở lên trong một năm (chưa kể chi phí sinh hoạt) trong khi đó mức chi phí mà sinh viên quốc tế phải chi trả cho chương trình cao đẳng sẽ là:

  • Học phí: 10.000-14.000CAD/năm
  • Sinh hoạt phí: 7.000-12.000CAD/năm

Dễ dàng chứng minh tài chính
Các trường Cao đẳng có nhiều chương trình giúp học sinh rút ngắn thời gian xin Visa mà không cần chứng minh tài chính đặc biệt hiện tại là chương trình SDS (Study Direct Stream) bao gồm tất cả các trường có mã DLI trên lãnh thổ Canada. 

Cơ hội thực tập 
Một số khóa học tại cao đẳng sẽ bao gồm chương trình Co-op (thực tập). Khóa học thường kéo dài 3 năm (2 năm học + 1 năm thực tập). Sinh viên có thể thực tập sau khi tốt nghiệp hoặc thực tập xen kẽ giữa các kỳ học chính. Chương trình Co-op là bắt buộc và bao gồm trong chương trình học nên trường sẽ luôn đảm bảo cho sinh viên có công việc thực tập với những công ty tốt. Như vậy sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có chứng chỉ 1 năm kinh nghiệm, lợi thế cạnh tranh lớn để tìm được việc làm tại Canada.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp 
Theo báo cáo việc làm năm 2015 của Đại học Ontario, Canada có đến 90% sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, chiếm đến 30% số lượng dân lao động của Canada. Bậc Cao đẳng tại Canada tập trung vào thực tiễn và ứng dụng cao trong khi bậc đại học lại tập trung vào nghiên cứu học thuật. Thay vì chỉ học các môn đại cương chung chung, chương trình cao đẳng định hướng đào tạo sinh viên nhắm vào các vị trí công việc nhất định, sinh viên có cơ hội làm quen công việc, trang bị kỹ năng và kiến thức thực tế đáp ứng yêu cầu của loại hình  công việc đặc thù. Do đó sinh viên cao dẳng sẽ nhanh chóng hòa nhập vào công việc thực tế sau khi tốt nghiệp. Thực tế, nhiều sinh viên Đại học sau khi tốt nghiệp lựa chọn quay lại học cao đẳng nhằm tăng kỹ năng thực hành. Điều này đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng vì họ có thể tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc đào tạo chuyên sâu cho nhân viên.
 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: