Thực hư thông tin du học sinh được ở lại Anh Quốc sau khi tốt nghiệp

Chủ Nhật, 24/09/2023
Đăng bởi Nguyễn Thị Phương Hảo

Thời gian gần đây, có rất nhiều lời đồn đoán từ sau khi Anh tách ra khỏi EU, chính sách việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng được nới lỏng hơn. Cụ thể là sinh viên sẽ được ở lại Anh Quốc 2 năm sau khi tốt nghiệp, vậy thông tin chính xác về chính sách này là gì? 
Thực tế, từ năm 2012 đến nay, sinh viên quốc tế tốt nghiệp có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ được phép tìm việc chỉ trong 04 tháng. Tuy nhiên, mới đây, Thủ tướng công bố sẽ cho phép du học sinh ở lại Anh trong vòng 2 năm. Điều này nhằm thúc đẩy sự hấp dẫn của Anh là một điểm đến du học đối với sinh viên nước ngoài. 
Cụ thể, từ năm 2021, sinh viên quốc tế khi theo học bậc đại học, sau đại học hoặc tiến sĩ ở Anh sẽ được ở lại trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp.
Những lợi ích đối với sinh viên quốc tế khi chính sách được ban hành:
*Tăng nguồn thu nhập cá nhân: vấn đề tài chính luôn được quan tâm hàng đầu khi sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Khi cơ hội việc làm mở rộng với du học sinh, các bạn sẽ được tìm kiếm các công việc thực tập, việc làm với mức lương hàng tháng chắc chắn sẽ phần nào giúp trang trải được các chi phí sinh hoạt khi sống quốc gia phát triển như Vương quốc Anh.
*Phát triển kỹ năng và nâng cao chuyên môn: đây chắc chắn sẽ là cơ hội lớn khi bạn vừa tốt nghiệp khóa học lại có luôn cơ hội để áp dụng kiến thức và thực hành.
*Trở nên tự lập hơn: đối với du học sinh khi học tập tại nước ngoài đã có cơ hội được tự lập trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, khi rời khỏi ghế nhà trường và đi làm tại nước ngoài sẽ là một bước ngoặt mới, bạn sẽ tự chủ hơn rất nhiều đặc biệt về tài chính. Khi đó chắc chắn bạn sẽ trở nên tự lập và trưởng thành hơn.
*Dễ dàng hơn để có working visa: sinh viên có 2 năm để tìm việc làm, nếu sở hữu được công việc tốt và nhận được lời mời từ nhà tuyển dụng, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để có working visa và cơ hội làm việc tại Anh lâu dài.
* Mức lương: theo nghiên cứu của Viện Chính sách Giáo dục Đại học, các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Toán từ Vương quốc Anh kiếm được trung bình 33.100 bảng sau 5 năm kể từ khi họ hoàn thành bằng cấp, trong khi các đồng nghiệp từ bên ngoài châu  u kiếm được 48.600 bảng.
Trong khi đó, sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế kiếm được trung bình 37.900 bảng sau 5 năm nếu họ đến từ Anh so với 45.700 bảng nếu họ đến từ nước ngoài. Trong cả hai môn học, sinh viên từ các quốc gia khác thuộc Liên minh châu  u (EU) kiếm được nhiều tiền hơn các bạn cùng lớp ở Anh nhưng ít hơn so với những người ở ngoài EU.
 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: