Tránh shock văn hoá khi đi du học

Thứ Hai, 30/10/2023
Đăng bởi CÔNG TY TNHH SG EDUCATION VIỆT NAM

Shock văn hoá” khi đi du học không phải là điều gì xa lạ đối với các du học sinh. Tiếp xúc với nền văn hoá, phong tục tập quán mới khác hoàn toàn so với đất nước bạn đã từng sinh sống, “shock văn hoá” là điều dễ hiểu. Shock văn hoá là cảm giác bối rối, mất phương hướng, nhớ nhà khi đối mặt với những điều mới. Du học là một trải nghiệm mới mẻ đồng thời cũng là một thay đổi lớn trong cuộc sống nên shock văn hoá là khó khăn mà du học sinh nào cũng phải đối mặt. Cùng SG Education Vietnam tìm hiểu thêm về hiện tượng này và cách đối mặt nhé !

1. Các giai đoạn của quá trình shock văn hoá

Giai đoạn 1: Hưng phấn
Ban đầu du học sinh cảm thấy rất hạnh phúc và vui vẻ khi tiếp cận, khám phá và trải nghiệm một nền văn hoá mới. Giai đoạn này thường được ví như giai đoạn “trăng mật” của các đôi tình nhân mới cưới. Quãng thời gian vui vẻ thường kéo dài không lâu và mức độ của sự hạnh phúc cũng có thể sẽ không bao giờ lặp lại.
Giai đoạn 2: Shock văn hoá
Du học sinh bắt đầu cảm thấy “shock” khi gặp những khó khăn về lối sinh hoạt, nhà cửa, hệ thống giao thông, việc làm, mua sắm và ngôn ngữ.
Giai đoạn 3: Cảm giác biệt lập
Đây là giai đoạn du học sinh cảm thấy cô độc khi phải sống xa nhà và không có người thân bên cạnh. Một số người sẽ cảm thấy bực tức và mất tự tin do không thể truyền đạt ý kiến của mình bằng tiếng bản xứ như tiếng mẹ đẻ của mình hoặc do vẫn chưa tìm được việc làm hay nơi cư trú.
Giai đoạn 4: Chấp nhận và hoà nhập
Những thói quen mới trong công việc, kinh doanh hay học tập được thiết lập. Du học sinh dần quen với những phong cách làm việc, tập quán, thức ăn và tính cách của những người bản xứ. Họ sẽ có thêm những người bạn mới, cộng đồng mới và ngôn ngữ bản xứ. Du học sinh dần hòa nhập và họ như trở thành một phần của xã hội này.

2. Giải pháp vượt qua “shock văn hoá” 

Tìm hiểu, nghiên cứu văn hoá, phong tục tập quán của địa phương
Một trong những cách tốt nhất để đối phó với cú sốc văn hóa khi đi du học là tìm hiểu trước về văn hóa tại nơi bạn chuẩn bị sinh sống, học tập và làm việc. Điều này sẽ giúp bạn hiểu thêm về lối sống, phong cách sinh hoạt, quy định chung của người bản địa và dễ dàng hòa nhập hơn. Sẵn sàng đối mặt với khó khăn sẽ giúp bạn phần nào giảm thiểu đi cảm giác “shock văn hoá
Trải nghiệm và khám phá môi trường xung quanh mới của bạn
Khi bạn đối mặt với cú sốc văn hóa ở trường đại học, bạn rất dễ quên đi tất cả những điều thú vị khi đi du học. Thay vì tập trung vào nỗi nhớ nhà và những gì bạn bỏ lỡ, hãy tập trung vào những điều tích cực và bạn phải mong đợi nhiều như thế nào. Sốc văn hóa khi đi du học là bình thường, nhưng bạn không cần phải đánh mất chính mình trong đó. Nắm lấy cuộc phiêu lưu và khám phá môi trường xung quanh để hiểu rõ hơn về quốc gia sở tại của bạn. Làm quen với hệ thống giao thông, truyền thống và môi trường xung quanh bạn sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều và có thể là người thay đổi cuộc chơi khi bạn đối phó với shock văn hóa ở trường đại học.
Shock văn hoá là hiện tượng thường thấy ở du học sinh. Vậy nên hãy thoải mái và tự tin vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé 
Thông tin liên hệ: 

  • Hotline: 0868 000 628
  • Email: info@sgeducation.com.vn
  • Website: https://sgeducation.com.vn/
  • Fanpage: Du học SG Education Việt Nam
  • Địa chỉ: Tầng 3 - sảnh Thương Mại, Toà B, Việt Đức Complex, 39 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội (ngõ 187 Nguyễn Tuân)
popup

Số lượng:

Tổng tiền: