Chuẩn bị tâm thế khi đi du học: Những điều cần lưu ý

Thứ Hai, 30/10/2023
Đăng bởi CÔNG TY TNHH SG EDUCATION VIỆT NAM

Khi đi du học, ngoài hành trang du học như quần áo, sách vở, đồ đạc bạn cần chuẩn bị tâm thế vững vàng để ứng phó với mọi tình huống. Trang bị cho mình tâm lý tốt sẽ giúp bạn tránh bị “ngợp” bởi nền văn hoá mới cũng như môi trường và mọi thứ xung quanh khi đi du học. Chia sẻ của SG Education Vietnam dưới đây sẽ giúp bạn trong quá trình chuẩn bị hành trang du học của mình.

Tìm hiểu về văn hoá, đất nước, con người

Mỗi đất nước mà ta đặt chân đến đều có những phong tục tập quán, bản sắc văn hoá riêng, điều này khiến tự bản thân mỗi người phải học cách thích nghi với môi trường mới nếu không muốn bị đào thải. Có rất nhiều trường hợp các bạn du học sinh rơi vào tình trạng “shock văn hoá" tại nơi họ sống vì sự khác biệt về văn hoá, phong tục, con người, cách sinh hoạt, ăn mặc,...
Hiện nay có rất nhiều nhóm trên các nền tảng mạng xã hội được tạo ra bởi các du học sinh, vì thế việc tìm hiểu về đất nước, văn hoá, con người không phải là điều khó khăn khi internet phủ sóng rộng khắp trên toàn thế giới. Chỉ cần một cái click chuột, bạn có thể hiểu thêm về trải nghiệm cả tích cực và tiêu cực.
Ngoài ra, các công ty du học cũng sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về văn hoá cũng như quy định chung tại đất nước bạn đến. Việc chuẩn bị tâm thế vững vàng không phải điều khó khăn đối với các du học sinh.


Rèn luyện khả năng tự lập
Một khi đã chuẩn bị đi du học, các bạn du học sinh phải sẵn sàng tinh thần ứng phó với mọi khó khăn khi không có bố mẹ ở bên cạnh. Từ việc nấu nướng, đi lại, học tập, sinh hoạt đều phải tự túc hết. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tự học nấy cho mình những món ăn ngon, rèn luyện khả năng sắp xếp, thu dọn nhà cửa, chăm sóc cho bản thân mình. Thành thạo việc chăm sóc bản thân sẽ giúp cho bạn dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới hơn. 

Xác định mục tiêu lâu dài của bản thân

Không ít du học sinh khi đã lựa chọn xong ngành học, chuẩn bị mọi thứ một cách chi tiết, đầy đủ nhưng khi qua tới nơi vẫn rơi vào trạng thái chông chênh vì không biết lựa chọn của bản thân liệu có thực sự đúng đắn. Khối lượng học tập quá lớn, ngành học quá khó, không phù  hợp với sở thích, năng lực của bản thân cũng là vấn đề khiến rất nhiều du học sinh gặp phải, nhất là với những người đi theo hệ tự túc.
Chọn sai ngành học là hệ quả từ việc chạy theo số đông, nghe theo lời khuyên của người khác, mải mê chạy theo xu hướng mà không xác định được bản thân mình là ai, mục tiêu là gì. Du học là một hành trình dài, không phải ngày một ngày 2 nên nếu không có hứng thú bạn sẽ rất dễ chán nản, bỏ ngang gây tốn kém thời gian, tiền bạc. Bởi thế việc chuẩn bị, xác định được mục tiêu lâu dài của bản thân cũng giúp bạn có tâm thế vững vàng trước khi đi du học.

Tôi luyện các kĩ năng sống cần thiết
Kĩ năng sống là hành trang đi liền với du học sinh khi bước chân đến một nơi hoàn toàn xa lạ. Rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết chính là cách giúp bạn có thể “tồn tại” lâu dài khi một mình đi đến vùng đất xa lạ. Các kỹ năng này không chỉ là kỹ năng tự lập, tự chăm sóc bản thân mà còn là kỹ năng mềm như tư duy chủ động, kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện, kỹ năng ứng phó nhanh để bảo vệ bản thân…
Chẳng hạn nhiều sinh viên khi du học xa nhà có thể rơi vào tình trạng bị phân biệt chủng tộc, bị bắt nạt, bị bạo lực, bị cô lập.. Nếu không biết tự đứng lên bảo vệ mình, chủ động giải quyết mọi vấn đề thì các du học sinh hoàn toàn có thể gặp nguy hiểm. Trải nghiệm nhiều hơn, rèn luyện tư duy, tham gia các lớp kỹ năng mềm là lựa chọn giúp bạn chuẩn bị kỹ tâm thế trước khi đi du học, tránh được các tình huống không mong muốn này.

Chuẩn bị tâm lý

Khó khăn thử thách xuất hiện luôn là vấn đề mà du học sinh luôn phải đối mặt. Không khí khác biệt, khẩu vị lạ lẫm, bất đồng ngôn ngữ, tài chính thiếu thốn chính là những khó khăn mà bất cứ du học sinh nào cũng gặp phải. Sự cô độc, không có gia đình, bạn bè bên cạnh mỗi khi khó khăn có thể đánh gục bất cứ ai có tâm lý yếu đuối, nhạy cảm. Họ dần tự trách cứ bản thân vì đã đưa ra quyết định đi du học xa nhà.


Chăm sóc sức khỏe tinh thần vô cùng quan trọng. Đôi khi gánh nặng tinh thần đè nén sẽ khiến cho bạn trở nên trầm cảm vì không có bạn bè, người thân bên cạnh để chia sẻ. Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc học trên trường.
Chuẩn bị tâm thế trước khi đi du học là điều cần thiết đối với du học sinh. Vậy nên hãy tìm hiểu kĩ càng trước khi đi để có thể tự mình bước ra khỏi vùng an toàn và tránh bỡ ngỡ đối với những thay đổi mới.
Thông tin liên hệ: 

  • Hotline: 0868 000 628

  • Email: info@sgeducation.com.vn

  • Website: https://sgeducation.com.vn/

  • Fanpage: Du học SG Education Việt Nam

  • Địa chỉ: Tầng 3 - sảnh Thương Mại, Toà B, Việt Đức Complex, 39 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội (ngõ 187 Nguyễn Tuân)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: