NHỮNG KHÓ KHĂN DU HỌC SINH THƯỜNG GẶP PHẢI KHI ĐI DU HỌC

Thứ Sáu, 02/09/2022
Đăng bởi Nguyễn Thị Phương Hảo

 

Hầu hết các bạn đều rất trẻ và đều lần đầu xa nhà để đến một quốc gia khác bắt đầu một hành trình học tập mới. Trong thời gian học tập và sinh sống, bạn không thể tránh khỏi những khó khăn. Thế nên ở bài viết này hãy cùng SG Education sẽ liệt kê tất cả những khó khăn chân thực nhất mà các bạn du học sinh sẽ phải đối mặt trong những ngày đầu tiên đặt chân đến vùng đất nước mới nhé. Bạn có chắc bạn đã biết hết những khó khăn này chưa?

1. Nỗi nhớ nhà

Khó khăn đầu tiên có lẽ chính là nỗi nhớ nhà. Hai tuần đầu tiên sẽ là hai tuần tệ nhất, nhiều lúc bạn chỉ nghĩ chẳng hiểu vì sao mình lại bỏ hết tất cả: gia đình, bạn bè, công việc ở nhà để sang đây. Mọi thứ ở đây đều xa lạ, mà bạn chỉ có một thân một mình nơi này. Bạn không được sinh hoạt như trước kia mà phải làm quen với phong tục mới. Tất cả, tất cả dường như phải làm quen lại từ đầu.

Kết quả hình ảnh cho nỗi nhớ nhà du học

2. Rào cản ngôn ngữ

Bạn tự hỏi tại sao giao tiếp với người bản xứ lại khó khăn đến vậy? Chỉ cần tưởng tượng bạn nói chuyện với một người nước ngoài đang học tiếng Việt, bạn sẽ thấy khó để hiểu người ta đang muốn nói gì. Vậy nên lúc nói tiếng Anh có lẽ bạn sẽ rất ngại và thường bị hỏi lại là: ”What do you say?” và sau đó bạn sẽ mất tự tin và nói: ”Không, không có gì”.

Kết quả hình ảnh cho rào cản ngôn ngữ du học

3. Môi trường sống

Đặc biệt là đối với các bạn sinh ra và lớn lên tại 2 thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội với mật độ dân cư đông đúc, sang bên xa xứ bạn sẽ hoàn toàn bị hụt hẫng. Mật độ dân cư ở những thành phố lớn hoàn toàn cũng không thể sánh bằng những thành phố ở nước mình được.

Ban ngày mọi người cũng đi lại chơi bời rất đông, nhưng mà chỉ đến tầm 9, 10 giờ tối thôi. Còn lại ngoài đường vắng hiu luôn, hàng quán đóng cửa hết, mọi người ai về nhà nấy. Trừ khi mấy bạn đi chơi club, uống bia uống rượu thì cũng tầm 2, 3 giờ sáng là đóng cửa. Còn những khu tập trung dân cư hay là các trường học thì thật sự rất vắng người, xe cộ đi lại thưa thớt, tối đến chẳng có ai ở ngoài đường luôn. Thế cho nên khi mới sang đây bạn cảm thấy rất buồn, cô đơn, shock nữa, bạn không có bạn bè mà ra ngoài đường thì lại không có ai.

Người bên nước ngoài không phải là lạnh lùng đâu, mà họ thật sự tôn trọng quyền riêng tư của bạn nên bạn làm cái gì họ cũng không quá quan tâm chứ không nhiều chuyện như bên Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho rào cản ngôn ngữ du học

4. Thời tiết

Thời tiết cũng là một vấn đề đối với các bạn du học sinh, đặc biệt là khi những ngày đầu tiên bước chân sang nước bạn, bởi vì chưa quen với khí hậu bên đó nên dễ dẫn tới “shock nhiệt”.

Kết quả hình ảnh cho thời tiết du học

5. Học tập

Có thể năng lực của bạn không thua kém bất cứ người nào, thế nhưng khi phải tiếp xúc với nhiều điều mới lạ như: học ngôn ngữ mới, tài liệu toàn bằng tiếng anh… sẽ gây cho bạn không ít khó khăn, bỡ ngỡ, đặc biệt là đối với các bạn chưa tốt tiếng anh cho lắm. Và bởi vì đồng hồ sinh học cũng bị thay đổi, bạn có thể sẽ bị buồn ngủ trong các giờ học, dễ bị mất tập trung.

Kết quả hình ảnh cho schools student

 

6. Đi làm thêm 

Như các bạn đã biết, chi phí du học không hề rẻ, vậy nên nếu có thể dành chút thời gian để kiếm tiền thì vấn đề tài chính của chúng ta sẽ được phần nào giảm bớt. Tuy nhiên, các bạn phải đảm bảo việc làm thêm không ảnh hưởng đến chuyện học hành của bản thân. Rất nhiều bạn đi làm quá chăm chỉ dẫn tới chểnh mảng học hành, kết quả là bạn trượt các môn học và phải dùng số tiền vừa kiếm được để đóng học lại các môn đó. Việc này không chỉ tốn tiền mà còn tốn thời gian, ảnh hưởng tới bảng điểm và những dự định của bạn nữa. Bên cạnh đó, bạn sẽ có ít thời gian để ngủ nghỉ hơn. Nhưng đây lại là cách giúp bạn vừa có thêm tài chính để trang trải cho cuộc sống xa nhà, vừa rèn luyện để có thêm kinh nghiệm để làm đẹp bản hồ sơ của mình.

 

Kết quả hình ảnh cho parttime job

7. Phương tiện đi lại, ăn uống

Hệ thống xe bus ở đây rất khác so với Việt Nam, vì vậy bạn cần lên google search tìm hiểu về hệ thống xe ở đây, cách mua vé, cách lên xe, xuống xe như nào. Đồ ăn bên nước ngoài không rẻ nên bạn phải tự nấu ăn và tìm hiểu về những chỗ bán thực phẩm giá hợp lí cho sinh viên.

Kết quả hình ảnh cho phương tiện đi lại du học

 

8. Cuộc sống tự lập

Đây có vẻ là vấn đề khó khăn nhất với các bạn. 18 năm được bao bọc trong vòng tay của cha mẹ, mà giờ bạn phải thoát ra khỏi vùng an toàn của mình và đến một vùng chân trời hoàn toàn mới. Dù bạn được ở trong một môi trường gia đình, thì vẫn đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với những điều mới mẻ mà bản thân có thể chưa từng trải qua khi còn ở trong nước. Những điều này bao gồm nấu ăn, dọn dẹp, mua sắm, giặt đồ, lựa chọn các phương tiện công cộng, sắp xếp cuộc sống, thiết lập tài khoản điện thoại và các tiện ích khác… Có thể bạn sẽ cho những việc này là phiền phức, nhưng sau khi trở về, bạn sẽ rất tự hào vì đã trở thành một con người tự lập.

Kết quả hình ảnh cho cuộc sống tự lập du học

Có khó khăn, có thử thách thì mới có thành công. Không một con đường nào là dễ dàng cả. Hãy vững tin cùng SG Education Vietnam để biến ước mơ du học của mình trở thành hiện thực, bạn nhé!

 

Để biết thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ SG Education:

Hotline: 0868 000 628

Email: info@sgeducation.com.vn

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: