Những sai lầm khi làm thủ tục xin học bổng

Thứ Sáu, 15/09/2023
Đăng bởi CÔNG TY TNHH SG EDUCATION VIỆT NAM

Trong xã hội hiện đại, du học là xu hướng và đang dần trở nên phổ biến đối với các nước đã và đang phát triển. Nhu cầu đi du học tăng cao điều đó đồng nghĩa với việc tăng sự cạnh tranh khi xin học bổng. Làm thế nào để tránh phạm sai lầm khi làm thủ tục xin học bổng ? SG Education Vietnam sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về 5 sai lầm phổ biến khi xin học bổng.

1. Tập trung quá vào tiểu tiết mà quên đi bức tranh tổng thể

Khi hồ sơ xin học bổng được gửi đi, các chuyên gia sẽ đánh giá dựa trên những yếu tố học thuật (điểm GPA hoặc SAT) và những yếu tố phi học thuật (hoạt động ngoại khóa, bài luận, tính cách thí sinh, khả năng chi trả tài chính,...). Vì vậy, học sinh không nên quá chú trọng vào một trong các yếu tố mà bỏ quên cả bức tranh tổng thể.
Theo thầy Myo Min từ Hiệp hội tư vấn du học đại học quốc tế với 9 năm kinh nghiệm tư vấn du học chuyên nghiệp cho biết: “Có học sinh quá chú trọng vào việc làm thật nhiều hoạt động ngoại khoá nếu điểm GPA hay SAT không cao thì khả năng lãnh đạo tuyệt vời hay khả năng chơi nhạc xuất sắc cũng khó có thể đưa em vào được các trường Đại học top đầu”. Ngược lại, nếu các bạn quá tập trung vào trang bị cho mình IELTS, TOEFL, SAT mà không tham gia bất kì hoạt động ngoại khoá.
Vì vậy, các bạn muốn đi du học nên trau dồi hài hoà giữa việc học trên trường và các hoạt động khác để có thể làm thủ tục xin học bổng thành công.

 

2. Chọn trường không phù hợp với bản thân

Khi chọn trường, có rất nhiều bạn chọn trường có ranking cao trên thế giới như nhóm trường IVY League của Mỹ, Cambridge, Oxford,.. để nộp hồ sơ xin học bổng thạc sĩ. Tuy nhiên, một số bạn không thực sự tìm hiểu kỹ về các trường này mà chỉ tập trung vào thứ hạng cũng như không hiểu về chuyên ngành mình muốn apply học bổng. Một số trường sẽ không chấp nhận một sinh viên đang học chuyên ngành kinh tế nhưng lại muốn sang nước ngoài học y. Đây là điều nên lưu ý nếu bạn muốn chuyển sang một chuyên ngành ở một lĩnh vực khác hoàn toàn những gì bạn đang học. 
Đối với các bạn có nguồn tài chính hạn hẹp, khi xin học bổng du học các bạn nên chọn trường có budget phù hợp với túi tiền và định hướng của bản thân.

3. Chuẩn bị các chứng chỉ cần thiết quá muộn

Thủ tục xin học bổng sẽ yêu cầu những chứng chỉ IELTS, TOEFL, SAT, GMAT,...Các bạn nên chuẩn bị học và thi sớm để có thể chủ động. Tránh rủi ro khi gần đến ngày nộp hồ sơ mà chưa có chứng chỉ hoặc thi xong mà kết quả không như mong muốn để rồi đánh mất cơ hội.

4. Sao chép ý tưởng khi viết bài luận

Một số trường khi các bạn làm thủ tục xin học bổng sẽ yêu cầu viết bài luận thể hiện về bản thân học sinh, mong muốn và dự định trong tương lai cũng như lý do chọn trường và đất nước bạn muốn đến. Một lưu ý khi chuẩn bị bài luận là các đợt tuyển sinh, thầy cô ở các trường tiếp nhận vô số bài luận khác nhau nên họ sẽ dễ dàng phát hiện đâu là sao chép. Vậy nên các bạn không nên đi sao chép từ các nguồn mà nên tự chuẩn bị và viết theo ý tưởng của mình, tránh trường hợp bị check đạo văn và bị đánh giá yếu kém đối với bài luận của mình khi xin học bổng du học.

5. Không chuẩn bị kĩ lưỡng khi phỏng vấn

Nhiều khi các bạn quá tập trung vào chuẩn bị giấy tờ cho thủ tục xin học bổng mà quên mất đi bước quan trọng của quá trình đó là phỏng vấn. Tự tin là một trong những yếu tố đánh giá bạn trượt hay đậu khi xin học bổng du học đặc biệt là xin học bổng chính phủ. Ở bước này, các bạn nên chuẩn bị phỏng vấn trước ở nhà, rèn luyện cho mình một tâm thế bình tĩnh, tự tin, sẵn sàng đối phó với các tình huống cũng như câu hỏi đặt ra. 

Hy vọng những thông tin mà SG Education Việt Nam tổng hợp trên đây có thể hữu ích cho các bạn trong quá trình làm thủ tục xin học bổng. Để có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất có thể, vui lòng liên hệ với SG Education Việt Nam để được hỗ trợ!
 

Thông tin liên hệ: 

  • Hotline: 0868 000 628
  • Email: info@sgeducation.com.vn
  • Website: https://sgeducation.com.vn/
  • Fanpage: Du học SG Education Việt Nam
  • Địa chỉ: Tầng 3 - sảnh Thương Mại, Toà B, Việt Đức Complex, 39 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội (ngõ 187 Nguyễn Tuân)


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: