Có nên đi du học từ trung học phổ thông ?

Thứ Tư, 20/09/2023
Đăng bởi CÔNG TY TNHH SG EDUCATION VIỆT NAM

Thế giới ngày càng phát triển, bố mẹ nào cũng muốn con mình được hưởng nền giáo dục tốt nhất. Vì vậy, nhiều phụ huynh muốn cho con đi du học từ sớm để có thể phát triển hết năng lực của bản thân. Vậy có nên đi du học từ bậc phổ thông hay không ? Bài viết dưới đây, SG Education Vietnam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về du học bậc THPT.

1. Ưu điểm khi đi du học bậc THPT

1.1. Tăng khả năng tự lập

Khi đi du học từ THPT, các con phải sinh sống và học tập ở một môi trường hoàn toàn khác so với môi trường trước đó và hơn hết chúng phải tự lo cho bản thân, tự giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ như trước đây. Con sẽ phải tự lập, học cách thích nghi với hoàn cảnh khác nhau và nâng cao khả năng giải quyết vấn đề của bản thân mình.

1.2. Cải thiện trình độ ngoại ngữ

Lợi ích mà có thể nhìn thấy rõ nhất khi đi du học từ cấp 3 là cải thiện và phát triển khả năng ngôn ngữ của học sinh. Hầu hết các bạn có ý định đi du học đã phải chuẩn bị cho mình hành trang đầu tiên đó là ngôn ngữ theo yêu cầu của các trường bên nước ngoài. Trong quá trình học tập bên nước ngoài, các bạn được tiếp xúc với người bản địa và hoàn toàn đắm chìm trong môi trường tiếng anh. Điều đó giúp các bạn du học sinh rèn luyện khả năng ngôn ngữ và tự tin hơn trong giao tiếp.

1.3. Tiếp xúc với nền giáo dục tân tiến

Nền giáo dục quốc tế tập trung khai thác tiềm năng ẩn sâu bên trong của học sinh và định hướng cho trẻ từ bậc THPT. Chính vì thế, nhiều bố mẹ muốn cho con đi du học từ trung học phổ thông để con được hưởng nền giáo dục hiện đại từ các quốc gia lớn trên thế giới như Anh, Úc, Canada, Mỹ,...Họ đề cao việc tiếp thu kiến thức một cách chủ động thay vì thụ động như ta vẫn thường thấy. Điều đó đòi hỏi các con phải tự học, tìm hiểu và nghiên cứu, trong quá trình đó chúng sẽ phát huy được hết khả năng của bản thân và chủ động đưa ra ý kiến của riêng mình.

1.4. Định hướng sớm cho tương lai

Đi du học sớm, du học sinh sẽ được định hướng sớm về ngành nghề trong tương lai ngay từ bậc THPT. Chương trình học bên nước ngoài sẽ giúp bạn học những môn học phù hợp với định hướng của bản thân kết hợp với sự hướng nghiệp từ nhà trường, học sinh sẽ có định hướng trong tương lai phù hợp với thế mạnh và khả năng. Học tại trường bản địa từ THPT và ứng tuyển vào đại học tại quốc gia đó, học sinh sẽ có ưu thế hơn với những kiến thức kĩ năng đã được trang bị từ trước so với các bạn bắt đầu từ đại học.

2. Nhược điểm khi đi du học bậc trung học phổ thông

2.1. Tâm lý chưa sẵn sàng 

Đối tượng đi du học bậc THPT thường trong độ tuổi từ 14-17 tuổi. Đây là độ tuổi quan trọng trong quá trình phát triển tâm sinh lý của con trẻ. Ở độ tuổi này, suy nghĩ và hành động của các bạn chưa đủ chín chắn để có thể bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Sống trong một môi trường mới không có bố mẹ quản thúc, các con dễ bị sa ngã vào các tệ nạn xã hội. Ngoài ra, giờ giấc sinh hoạt cũng bị đảo lộn do khoảng cách địa lý khiến trẻ rơi vào tình trạng cô độc, khép kín khi không có thời gian để chia sẻ cùng bạn bè và người thân.
Bên cạnh đó, một đứa trẻ khi đi du học mang trên vai áp lực lớn từ gia đình và xã hội. Sự kỳ vọng về một hình tượng hoàn hảo và thành công sau này có thể trở thành bóng đen tâm lý lớn khiến trẻ dễ rơi vào stress và áp lực đồng trang lứa.

2.2. Shock văn hoá 

Bất kỳ ai khi bắt đầu cuộc sống ở một nơi khác dù trong nước hay ngoài nước đều gặp phải vấn đề về shock văn hoá không chỉ riêng du học sinh cấp 3. Những xung đột về văn hoá khiến nhiều bạn phải chuyển trường chỉ vì không thể hoà hợp với môi trường xung quanh. Việc làm quen với một môi trường hoàn toàn xa lạ, ăn những món ăn mới, sống trong môi trường không phải tiếng mẹ đẻ sẽ làm các bạn bị choáng ngợp khi mới bắt đầu.

2.3. Lạ lẫm với phương pháp học tập mới

Từ bé đến lớn, học sinh đã quá quen với phương pháp học tập và giảng dạy ở Việt Nam. Tuy nhiên, học tập ở nước ngoài khác hẳn so với những gì bạn tưởng tượng, ở Việt Nam con trẻ học theo phương pháp thụ động nhưng sang nước ngoài, chúng phải chủ động học hỏi, tìm hiểu và nghiên cứu vấn đề. Việc thích nghi với môi trường học tập mới đôi khi trở thành trở ngại lớn đối với du học sinh cấp 3. Điều này sẽ gây tâm lý chán ghét việc học dẫn đến kết quả học tập bị sa sút trong khi bỏ một số tiền không lớn chi trả cho việc học ở nước ngoài. 

3. Đi du học THPT khi nào thì hợp lý ?

Bố mẹ nên cân nhắc kỹ càng các yếu tố trước khi quyết định cho con đi du học trung học phổ thông. Theo tư vấn của các chuyên gia, độ tuổi phù hợp cho con đi du học từ từ 18 tuổi trở lên khi tư duy và tâm lý các con đã được định hình rõ ràng.
Tuy nhiên, dù là ở bất kì độ tuổi nào, khi trẻ trang bị đủ cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.


Trên đây là những yếu tố giúp cho phụ huynh và học sinh có cái nhìn tổng quan để đưa ra cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định xem có cho con đi du học trung học phổ thông hay không do SG Education Vietnam tổng hợp.

Thông tin liên hệ: 

  • Hotline: 0868 000 628

  • Email: info@sgeducation.com.vn

  • Website: https://sgeducation.com.vn/

  • Fanpage: Du học SG Education Việt Nam

  • Địa chỉ: Tầng 3 - sảnh Thương Mại, Toà B, Việt Đức Complex, 39 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội (ngõ 187 Nguyễn Tuân)


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: